Tràn lan hoa quả nhập khẩu giá rẻ khiến doanh nghiệp Việt chao đảo

05/07/2022
Sạch Fruits

Thị trường TP.HCM thời điểm hiện tại đang tràn ngập hoa quả nhập khẩu giá rẻ, khiến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong nước phải đau đầu suy nghĩ.

Danh Mục Bài Viết

1. Sản phẩm nhập khẩu hút khách

2. Doanh nghiệp và bài toán cạnh tranh 

Tràn lan hoa quả nhập khẩu giá rẻ khiến doanh nghiệp Việt chao đảo

1. Sản phẩm nhập khẩu hút khách

- Hàng hoá nhập khẩu tại thị trường TP.HCM tăng đột biến trong những tháng gần đây, trong đó trái cây nổi bật nhất. Đi trên các con đường ở hầu hết các nơi trong thành phố, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp những loại trái cây trù phú.

- Đầu đường Nguyễn Thái Bình giao với đường Xuân Diệu có hai vựa xử lý khoảng 70% hoa quả nhập khẩu là táo Úc, táo Mỹ, kiwi New Zealand, cam Úc, dưa Nhật,... đặc biệt nhiều hơn phải kể đến cherry Mỹ.

- Một chủ cửa hàng ở đây cho biết: Năm nay, nhiều loại trái cây nhập khẩu có giá rẻ hơn năm trước, tuy nhiên giá bình quân trái cây ngoại vẫn cao hơn trái cây nội nhưng vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng.

- Ví dụ táo Úc và Mỹ bắt đầu từ 60.000 đồng, đây là mức giá rẻ nhất trên thị trường, với 120.000 đồng/kg kiwi vàng, đỏ và 60.000 đồng/kg cam Úc, đặc biệt là cam, tuỳ loại trên 200.000 đồng/kg. Trong nhiều năm qua cherry có giá thị trường thấp nhất , giao động khoảng 300.000 đồng/kg nên được nhiều người tiêu dùng mua rất nhiều.

- Chủ cửa hàng giải thích: Người tiêu dùng mua nhiều trái cây nhập ngoại vì trong nước có nhiều loại không trồng được. Ngoài ra, do tâm lý mua trái cây nhập khẩu, họ tin tưởng vào vấn đề chất lượng sản phẩm, tồn dư hoá chất,... Nhiều khách hàng thường mua làm quà tặng vì độ lịch sự cũng như sang trọng " ăn đứt " trái cây nội.

- Không chỉ được bày bán ngoài các cửa hàng nhỏ lẻ, mà các loại trái cây nhập khẩu còn chiếm lĩnh số lượng trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chuỗi bán lẻ,...

Tràn lan hoa quả nhập khẩu giá rẻ khiến doanh nghiệp Việt chao đảo

2. Doanh nghiệp và bài toán cạnh tranh

- Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, nông sản Mỹ nhập vào Việt Nam tăng cao hơn gần 70% so với cùng kỳ năm trước. Tính đến hết tháng 6/2019, Việt Nam đã chi 116 triệu USD mua hàng rau quả từ Mỹ mà chưa tính các nước khác.

Tràn lan hoa quả nhập khẩu giá rẻ khiến doanh nghiệp Việt chao đảo

- Đây là một tin vui cho thị trường Việt Nam. Điều này chứng tỏ nhu cầu được hưởng thụ và tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao, mức sống của người dân ngày càng được nâng cao. Sản phẩm nhập khẩu có giá thành rẻ tạo điều kiện cho người tiêu dùng sử dụng những sản phẩm mà trước đây chỉ có một bộ phận nhỏ người có thu nhập cao trong xã hội.

- Tuy nhiên, nhiều mặt hàng nông sản và hàng tạp hoá từ Hoa Kỳ và một số nước khác nhập khẩu vào Việt Nam với giá rẻ đang đặt ra những thách thức không nhỏ đối với hệ thống sản xuất và phân phối nông sản trong nước hiện nay.

- Hệ thống phân phối, bán lẻ không thể ép người tiêu dùng mua sản phẩm trong nước mà không mua sản phẩm nhập ngoại được. Tới một thời điểm nào đó, thói quen tiêu dùng thay đổi, nhu cầu thị trường thay đổi một cách khách quan thì về lâu dài doanh nghiệp bán lẻ cũng như nhà sản xuất phải có lộ trình thay đổi phù hợp với quy luật thị trường.

- Những thay đổi của quy luật thị trường thì bản thân những đơn vị sản xuất trong nước cũng phải nắm bắt được để có phương án và thời gian chuẩn bị. Ví dụ như thay đổi về con giống, công nghệ, quy trình sản xuất để nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

- Nhà nước cũng cần có chính sách ưu đãi về thuế, phí, hỗ trợ về vốn, kỹ thuật,...cho người sản xuất nông nghiệp. Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nông sản cũng phải bắt tay để xây dựng kế hoạch cụ thể, chuẩn bị tốt cho phương án hội nhập thương mại quốc tế, đặc biệt hàng rào thuế quan được gỡ bỏ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực trong đầu năm 2020.

Tràn lan hoa quả nhập khẩu giá rẻ khiến doanh nghiệp Việt chao đảo

 

Nếu bạn muốn gửi phản hồi về bài viết, hay có ý tưởng muốn chia sẻ, hoặc câu hỏi liên quan đến Hoa Quả Nhập Khẩu, vui lòng chia sẻ trên trang Facebook, Website hoặc Instagram của chúng tôi!

Viết bình luận của bạn
0977 440 636
Liên hệ qua Zalo