Khó khăn của doanh nghiệp khi nhập khẩu trái cây chính ngạch

01/08/2022
Sạch Fruits

Ở thời điểm hiện tại, trái cây nhập khẩu đang là xu thế ở thị trưởng Việt Nam nhiều doanh nghiệp đã tìm cách nhập khẩu chính ngạch từ nước ngoài nhưng vẫn có những khó khăn nhất định. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn thấy những khó khăn doanh nghiệp gặp phải trong quá trình nhập khẩu 

Khó khăn của doanh nghiệp khi nhập khẩu trái cây chính ngạch
Hình ảnh thị trường nhập khẩu

Thủ tục mất nhiều thời gian, chi phí bảo quản cao đang là khó khăn nhất của doanh nghiệp khi nhập khẩu chính ngạch. Chẳng hạn, doanh nghiệp đó nhập lô cam từ Mỹ, trước hết doanh nghiệp phải có giấy kiểm dịch thực vật nhập khẩu của Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn. Theo quy định, thời gian cấp phép là từ 3 ngày đến 3 năm, tuỳ thuộc vào loại trái cây nhập khẩu thuộc diện đã có kết quả phân tích nguy cơ dịch hại và thời gian theo dõi trước đó hay mới nhập khẩu lần đầu tiên. Giấy phép kiểm dịch thực vật này có thời hạn một năm và doanh nghiệp có trách nhiệm đề nghị cấp mới khi hết hạn.

Tiếp nữa, phía doanh nghiệp phải chuyển giấy phép kinh doanh sang Mỹ để xin chứng thư kiểm dịch thực vật ( Phytosanitary Certificate ) từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ - USDA và giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá ( Certificate Of Origin ) từ Phòng Thương Mại Hoa Kỳ. Khi hàng được vận chuyển về Việt Nam, đơn vị nhập khẩu còn phải xuất trình loạt giấy tờ như giấy đăng kí kiểm dịch, bản khai kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu cấp để xin giấy chứng nhận kiểm dịch.

Trái cây tươi nhập khẩu theo đường chính ngạch cũng cần chi phí rất lớn để đảm bảo các điều kiện về nhiệt độ bảo quản, cách ly trong suốt quà trình vận chuyển, lưu kho, lên kệ tủ mát cho đến công đoạn phân phối tận tay người tiêu dùng. Nhập khẩu con đường chính ngạch mang lại nguồn hoa quả sạch nhưng lại tốn rất nhiều thời gian và chi phí.

Không chỉ vậy, một điểm khó khăn đó chính là chủng loại trái cây nhập khẩu của nước ngoài vào được đến Việt Nam chỉ đếm trên đầu ngón tay bao gồm táo, lê, nho, cherry, cam,... Các loại trái cây khác, nếu muốn đưa vào thị trường Việt Nam thì các doanh nghiệp chỉ còn con đường tiểu ngạch.

Nếu bạn muốn gửi phản hồi về bài viết, hay có ý tưởng muốn chia sẻ, hoặc câu hỏi liên quan đến Hoa Quả Nhập Khẩu, vui lòng chia sẻ trên trang Facebook, Website hoặc Instagram của chúng tôi!

 

Viết bình luận của bạn
0977 440 636
Liên hệ qua Zalo