Giải mã các số trên tem dán trái cây

29/07/2022
Sạch Fruits

Chủng loại, đặc điểm của trái cây, phương pháp trồng và kích cỡ chính là yếu tố then chốt trong việc xác định được mã PLU. Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3, thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hoá.

Danh Mục Bài Viết

1. Trên tem có bốn chữ số bắt đầu bằng số 3

2. Trên tem có bốn chữ số bắt đầu bằng số 4

3. Trên tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 8

 

Giải mã các số trên tem dán trái cây
Hình ảnh mã vạch dán trên hoa quả

Trên các loại trái cây nhập khẩu thường có tem dán mã số trên tem gọi là mã PLU giúp khách lựa chọn được loại trái cây yêu thích của mình. 
Tại quầy hoa quả của siêu thị hay cửa hàng đặc sản thực phẩm nhập khẩu, mỗi quả táo, lê, cam... đều được dán tem, nhưng ít ai biết được những thông tin cần thiết đằng sau những con số. Mã trên tem được gọi là mã PLU, viết tắt của cụm từ Tra Cứu Giá. 
Mã PLU được xuất bản và kiểm soát bởi Liên đoàn Tiêu chuẩn Nông nghiệp Quốc tế (IFPS). Đây là tổ chức toàn cầu chịu trách nhiệm phân phối mã số cho tất cả các sản phẩm trái cây lưu hành trên thế giới. Những mã này đã được sử dụng từ năm 1990 để giúp cho việc kiểm tra và quản lí trong siêu thị trở nên chính xác và trở nên nhanh chóng hơn.

Trên tem có bốn chữ số bắt đầu bằng số 3

Giải mã các số trên tem dán trái cây
Mã PLU trên trái cây

Nếu tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 3 là biểu tượng của trái cây được xử lý được xử lý bằng công nghệ bức xạ ion hoá. Công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion hoá để chế biến thực phẩm, nâng cao chất lượng và an toàn thực phẩm, kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.
Bức xạ có tác dụng phá huỷ cơ chất di truyền (phân tử DNA) và làm bất hoạt khả năng sinh sản của vi sinh vật gây bệnh và có hại, bao gồm các dạng sinh dưỡng và bào tử, nang kí sinh và bào từ nang.
Liều lượng này tuỳ thuộc vào luật của từng nước, ví dụ Mỹ do FDA quyết định, Việt Nam do bộ y tế quyết định,...
Công nghệ chiếu xạ thực phẩm đòi hỏi cơ sở chiếu xạ, địa điểm chế biến thực phẩm phải đáp ứng các yêu cầu nhất định về liều lượng bức xạ, quy các bảo quản sản phẩm, điều kiện bảo quản, vận chuyển, chế biến,...

Trên tem có bốn chữ số bắt đầu bằng số 4

Giải mã các số trên tem dán trái cây
Mã PLU trên trái cây

Nếu trên tem có bốn chữ số, bắt đầu bằng số 4 thì đó là dấu hiệu của trái cây trồng theo kỹ thuật thông thường, tức là thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chất kích thích sinh trưởng, phân bón vô cơ... với hàm lượng quy định.
Nếu mua loại quả này, bạn cần rửa thật sạch trước khi ăn, tuyệt đối không được ăn cả vỏ, hoặc dùng cả vỏ trong các món ăn (vỏ cam, quýt,...).

Trên tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 8

Giải mã các số trên tem dán trái cây
Mã PLU trên trái cây

Với nhãn dán năm chữ số, nếu bắt đầu bằng số 8 thì đây là trái cây biến đổi gen.
Người ta tạo ra các giống cây trồng mong muốn bằng kỹ thuật di truyền, loại bỏ hoặc thêm gen. Ảnh hưởng của thực phẩm biến đổi gen đối với con người vẫn là một chủ đề gây tranh cãi cho đến ngày nay. Những người ủng hộ cho rằng thực phẩm biến đổi gen giàu protein hơn thực phẩm thông thường, trong khi những người khác chỉ trích chúng làm tăng nguy cơ dị ứng, kháng sinh và độc tính đối với con người.
Hiện nay, nông sản biến đổi gen đang gây tranh cãi và vấp phải sự phản đối rộng rãi, đặc biệt là ở Liên Minh Châu Âu và một số nước châu Á khác.
Ngoài ra, các quy định về nhãn mác cũng không hoàn toàn minh bạch nên có khoảng cách từ lý thuyết đến thực hành. 

Nếu bạn muốn gửi phản hồi về bài viết, hay có ý tưởng muốn chia sẻ, hoặc câu hỏi liên quan đến Hoa Quả Nhập Khẩu, vui lòng chia sẻ trên trang Facebook, Website hoặc Instagram của chúng tôi!

 

Viết bình luận của bạn
0977 440 636
Liên hệ qua Zalo