6 loại trái cây tươi ở Việt Nam đã được xuất khẩu thành công với giá bán "khó tin"

07/12/2021
Sạch Fruits

Thông tin trái nhãn tươi được xuất khẩu sang thị trường Australia gần đây một lần nữa tiếp thêm động lực và hi vọng cho các mặt hàng nông sản Việt Nam vươn xa quốc tế.

Việt Nam được mệnh danh là đất nước với nền ẩm thực đa dạng, các sản vật phong phú từ khắp các vùng miền luôn khiến các vị khách phương xa tới chơi phải ngạc nhiên, trầm trồ. Tuy nhiên, đối ngược hẳn với điều này, ngành công nghiệp xuất khẩu hoa quả của chúng ta lại gặp rất nhiều rào cản lớn với những yêu cầu nghiêm ngặt từ các nước mà nhiều doanh nghiệp, tư nhân chưa vượt qua được.

6 loại trái cây tươi ở Việt Nam đã được xuất khẩu thành công với giá bán "khó tin"

Điều này vô hình trung khiến các mặt hàng hoa quả vốn là thế mạnh của Việt Nam lại trở nên vô cùng khó tiêu thụ ra các nước có thị trường tiêu dùng tiềm năng. Cùng điểm danh ngay 6 loại quả xuất sắc đã "vượt thác" thành công để tới với những thị trường tiêu thụ được coi là khó tính và khắt khe nhất.

1. Quả nhãn

Sau khi vượt qua được cả loạt kiểm tra nghiêm ngặt từ phía đối tác, sản phẩm "quả nhãn Việt Nam" đã chính thức được công nhận là thực phẩm được phép nhập khẩu tại Australia và Mỹ. Thị trường Australia và Mỹ luôn được đánh giá là nơi khắt khe trong việc nhập khẩu trái cây. Điều này đã mở ra một hi vọng lớn đối với nền công nghiệp nước nhà.

6 loại trái cây tươi ở Việt Nam đã được xuất khẩu thành công với giá bán "khó tin"

Các loại nhãn nổi tiếng của Việt Nam có thể kể tới như nhãn lồng, nhãn đường phèn, nhãn cùi, nhãn tiêu da bò, nhãn xuồng cơm vàng, nhãn Miền Thiết, nhãn Hương Chi,... đều đang đứng trước cơ hội được xuất khẩu ra nước ngoài nâng tầm về uy tín, chất lượng, góp phần hỗ trợ công tác xúc tiến tại các thị trường quốc tế khác.

6 loại trái cây tươi ở Việt Nam đã được xuất khẩu thành công với giá bán "khó tin"

Đặc biệt, ở thị trường Australia, nhãn của nước bạn chỉ được trồng và thu hoạch vào 1 mùa từ tháng 1 đến giữa tháng 6 nên nhãn Việt Nam được nhập khẩu vào thời điểm trái mùa sẽ có lượng tiêu thụ cũng như giá thành vào loại cao nhất trên thị trường. Đây cũng là một tín hiệu đáng vui mừng với những người nông dân trồng nhãn tại Việt Nam.

Giá nhãn xuất khẩu: 460.000 đồng/1kg.

2. Thanh long

Là loại trái cây đầu tiên được xuất khẩu sang thị trường quốc tế nên loại quả này được ví như anh cả trong lĩnh vực khai phá vùng đất xuất khẩu khó nhằn này. Được xuất khẩu lần đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ vào năm 2008, từ đó đến nay, số lượng thanh long được nhập khẩu vào thị trường này tăng đều một cách khả quan. Nếu năm đầu tiên lượng xuất khẩu là 100 tấn thì đến năm 2012, con số này đã tăng gấp 12 lần, lên 1.200 tấn.

6 loại trái cây tươi ở Việt Nam đã được xuất khẩu thành công với giá bán "khó tin"

6 loại trái cây tươi ở Việt Nam đã được xuất khẩu thành công với giá bán "khó tin"

Từ năm 2009, trái thanh long ruột trắng đã bắt đầu hành trình chinh phục người tiêu dùng Nhật Bản để tiêu thụ tại đất nước được coi là khó tính bậc nhất thế giới này. Không phụ sự kỳ vọng của nhiều người, thanh long dần chiếm được tình cảm tin tưởng của người tiêu dùng Nhật Bản.

Giá thanh long xuất khẩu: 120.000 đồng/1kg.

3. Chôm chôm

Tiếp nối thành công của thanh long, chôm chôm là loại quả tiếp theo chinh phục các thị trường tiêu thụ nước ngoài. Chôm chôm được tiêu thụ đầu tiên vào thị trường Mỹ, tiếp đó, là Trung Quốc và cuối năm 2018 tiếp tục là thị trường New Zealand.

 

Với sự khó tính và tiêu chuẩn kiểm dịch nghiêm ngặt của New Zealand, Việt Nam là nước duy nhất được xuất khẩu mặt hàng quả chôm chôm vào đất nước này. Đây chính là tín hiệu khả quan lớn nhất cổ vũ cho những người nông dân Việt, cũng như các doanh nghiệp trên hành trình chinh phục các mảnh đất tiêu dùng màu mỡ mới.

Giá chôm chôm xuất khẩu: 80 - 120.000 đồng/1kg.

4. Vải thiều

Một loại quả nổi tiếng không kém của Việt Nam cũng đã được xuất khẩu ra nước ngoài và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt, đó chính là vải thiều. Cụ thể vào năm 2014, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã đàm phán và xuất khẩu thành công lô vải thiều sang Nhật Bản và tiếp tục duy trì đến nay.

 

Ngày 17/4/2015, sau hơn 12 năm đàm phán, Australia đã cấp giấp phép nhập trái vải của Việt Nam. Tin vui tới với ngành công nghiệp trồng cây ăn quả sau nhiều năm nỗ lực và cố gắng.

Mới nhất vào ngày 30/6/2019, vải thiều Việt Nam đã thành công sau khi xuất khẩu được sang Thái Lan, một đất nước có nhiều loại trái cây phong phú không kém gì chúng ta.

Giá vải thiều xuất khẩu: 400.000 đồng/ 12 trái.

5. Vú sữa

Rất nhiều người có thể còn chưa biết nhưng vú sữa chính thức là loại quả thứ 5 trong danh sách các loại hoa quả xuất khẩu thành công ra nước ngoài của Việt Nam. Thị trường Hoa Kỳ là điểm đến đầu tiên của loại quả giàu dinh dưỡng và thơm ngon này.

 

Giá vú sữa xuất khẩu: 350.000 đồng/1kg.

6. Xoài

Cuối năm 2015, thị trường Nhật Bản đón nhận lô xoài Cát đầu tiên của Việt Nam sau cuộc hành trình 5 năm chuẩn bị hồ sơ, xây dựng quy trình xử lý dịch hại mới được phía Nhật Bản thông qua. Năm tiếp theo vào tháng 8, Australia tiếp tục là quốc gia cấp phép cho Việt Nam xuất khẩu loại quả này.

 

Sau 3 năm cố gắng, đến tháng 2/2019 với việc đàm phán thành công, xoài chính là loại trái cây thứ 6 của Việt Nam được cấp phép vào thị trường Hoa Kỳ khắt khe, đưa thị trường này vào số thứ tự 40 trên bản đồ các nước nhập khẩu xoài của Việt Nam.

Giá xoài xuất khẩu: 1.540.000 đồng/1 thùng/12 quả.

Viết bình luận của bạn
0977 440 636
Liên hệ qua Zalo